การบริหารความเสี่ยง

พระราชบัญญัติวินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ. 2561 หมวด 4 การบัญชี การรายงานและการตรวจสอบ มาตรา 79 ให้หน่วยงานของรัฐจัดให้มีการตรวจสอบภายใน การควบคุมภายในและการบริหารจัดการความเสี่ยง โดยให้ถือปฏิบัติตามมาตรฐานและหลักเกณฑ์ที่กระทรวงการคลังกำหนด และพระราชบัญญัติการอุดมศึกษา พ.ศ. 2562 มาตรา 21 บัญญัติให้สภาสถาบันอุดมศึกษาแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ คณะกรรมการธรรมาภิบาลและจริยธรรม และคณะกรรมการบริหารความเสี่ยง จากบุคคลซึ่งเป็นกลางและได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง ประกอบกับมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้จัดทำประกาศมหาวิทยาลัยขอนแก่น ฉบับที่ 2243/2564 เรื่อง นโยบายบริหารความเสี่ยงและจัดระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้การบริหารงานของมหาวิทยาลัยเป็นไปตามหลักธรรมาภิบาล สามารถปฏิบัติงานตามพันธกิจให้บรรลุตามเป้าหมาย มีความก้าวหน้าอย่างมั่นคงและต่อเนื่อง จึงควรมีระบบบริหารจัดการความเสี่ยงที่ดีและการควบคุมภายในที่เหมาะสม

ณ ภัทร ทักษะวรบุตร

napatha@kku.ac.th

ภัทรวดี พลไพรสรรพ์

นักวิชาการแผนและสารสนเทศ ชำนาญการพิเศษ

suppor@kku.ac.th

1,470 Views